Phân Loại Các Loại Cột Đèn Tín Hiệu Giao Thông Thường Gặp Hiện Nay

5/5 - (52 bình chọn)

Các loại cột đèn tín hiệu giao thông đã trở nên rất quen thuộc, đặc biệt là ở khu vực đô thị. Với vai trò quan trọng của mình. Hiện nay cột đèn giao thông được lắp đặt ở nhiều khu vực. Cả vùng thành thị và nông thôn. Tuy nhiên bạn đã biết cách phân loại các cột đèn tín hiệu giao thông. Cũng như hiểu rõ được các ý nghĩa của nó hay không? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Tại sao cần phân loại cột đèn tín hiệu giao thông trong hệ thống giao thông đường bộ?

cột đèn tín hiệu giao thông
cột đèn tín hiệu giao thông

Cột đèn tín hiệu giao thông không chỉ là phương tiện hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan chức năng. Nó còn giúp hạn chế các vụ tai nạn giao thông. Cũng như góp phần không nhỏ trong việc điều tiết hệ thống giao thông đường bộ.

Hiện nay khi tham gia giao thông chúng ta sẽ bắt gặp không ít các cột đèn tín hiệu giao thông. Có các kí hiệu hoặc hình dạng, kích thước khác nhau. Liệu những kí hiệu đó có ý nghĩa là gì và tại sao lại có những loại cột đèn khác nhau đó?

Theo đó, cột đèn giao thông được phân thành nhiều loại khác nhau vì các lý do sau đây:

 • Tùy thuộc vào mục đích lắp đặt mà sẽ có các loại cột đèn tín hiệu khác nhau được sản xuất. Cụ thế nếu vị trí lắp đèn tín hiệu giao thông là các ngã ba. Ngã tư lớn đông người thông thường sẽ lắp loại đèn 3 màu hay còn gọi là cột đèn xanh đèn đỏ. Đèn dành cho người đi bộ được thiết kế nhằm quản lý người đi bộ,… Do đó mỗi mục đích khác nhau sẽ có một loại đèn tín hiệu giao thông được sản xuất.
 • Bên cạnh đó việc phân loại cột đèn giao thông thành các loại khác nhau. Là vô cùng cần thiết vì ở mỗi vị trí lắp đặt khác nhau sẽ cần một loại đèn tín hiệu để chỉ dẫn.
 • Tại Việt Nam có nhiều phương tiện như xe máy, ô tô, xe đạp. Do đó các loại cột đèn được thiết kế thành nhiều loại để phù hợp . Cho từng loại phương tiện khác nhau ở những tuyến đường khác nhau.
 • Ngoài ra một số loại đèn có tác dụng cảnh báo. Hoặc chỉ dẫn được thiết kế với mục đích riêng cho nên cần phải phân loại các loại cột đèn giao thông. Để tránh nhầm lẫn với những loại đèn tín hiệu giao thông chính.

Các loại cột đèn tín hiệu giao thông chính thường được sử dụng 

Thông thường khi lưu thông trên các tuyến đường. Chúng ta thường bắt gặp các loại đèn tín hiệu giao thông là cột đèn 3 màu (xanh, đỏ, vàng). Hoặc các cột đèn xanh, đèn đỏ. Tuy nhiên đó chỉ là những loại đèn phổ biến nhất. Ngoài các loại đèn tín hiệu này thì còn có một số loại cột đèn khác mà chúng ta cần biết.

Phân loại cột đèn giao thông – Loại 3 màu (xanh, vàng, đỏ)

Phân loại cột đèn giao thông
Phân loại cột đèn giao thông

Đây là loại trụ đèn tín hiệu giao thông được bắt gặp nhiều nhất trên các tuyến đường. Thông thường loại đèn này được lắp đặt tại các vị trí đông người. Thường xuyên xảy ra ùn tắc hoặc tai nạn giao thông.

Mục đích chính là giúp giảm tải ách tắc. Phân luồng phương tiện để từ đó giảm tải áp lực giao thông. Cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Loại đèn này có 3 màu xanh, vàng, đỏ. Được lắp đặt theo chiều thẳng đứng từ trên xuống hoặc theo chiều ngang từ trái sang. Trong đó các màu sắc trong cột đèn có ý nghĩa như sau:

 • Màu đỏ:

khi cột đèn giao thông chuyển sang kí hiệu màu đỏ có nghĩa là các loại phương tiện đang di chuyển phải dừng lại trước vạch dừng. Đối với một số trường hợp như xe rẽ phải. (với các quốc gia cho phép lưu thông bên phải) hoặc rẽ trái. (đối với quốc gia cho phép rẽ trái). Thì được phép rẽ hoặc đối với một số trường hợp đặc biệt như đang thực hiện nhiệm vụ. Ưu tiên thì được phép đi tiếp. Tuy nhiên đối với một số trường hợp như hướng đi bị ùn tắc. Thì những trường hợp trên vẫn có thể phải dừng đèn đỏ.

 • Màu xanh:

Đèn tín hiệu giao thông chuyển sang đèn xanh có ý nghĩa là tất cả các phương tiện được phép đi. Khi có đèn xanh người tham gia giao thông cần nhanh chóng di chuyển để tránh gây ùn tắc. Khi đang di chuyển thấy thời gian trên đèn xanh còn lại ngắn thì nên dừng lại để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

 • Màu vàng:

Đèn tín hiệu màu vàng là dấu hiệu chuyển đối giữa tín hiệu xanh sang đỏ. Thông thường các quốc gia quy ước khi xuất hiện đèn vàng thì người tham gia giao thông cần phải chú ý đi chậm, giảm tốc độ và dừng lại khi đèn vàng chuyển sang đèn đỏ. Có ba trường hợp đối với đèn tín hiệu màu vàng. Nếu đèn vàng bật sau đèn xanh thì nó mang ý nghĩa chuẩn bị dừng, các phương tiện cần phải dừng ngay trước vạch dừng. Nếu đèn vàng bật sau đèn đỏ có nghĩa là các phương tiện được chuẩn bị đi. Trường hợp ba nếu đèn vàng nhấp nháy có nghĩa là được đi nhưng phải giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ và một số phương tiện khác.

Phân loại cột đèn giao thông – Loại 2 màu

Phân loại cột đèn giao thông - Loại 2 màu
Phân loại cột đèn giao thông – Loại 2 màu

Một loại đèn khác cũng khá phổ biến đó là đèn hai màu. Đây là loại cột đèn tín hiệu giao thông có hai màu chính là xanh và đỏ. Không xuất hiện tín hiệu màu vàng. Vẫn được lặp đặt theo hai chiều là chiều dọc. (đèn đỏ ở trên, đèn xanh ở dưới) và lắp đặt theo chiều ngang. (đèn đỏ bên trái, đèn xanh bên phải).

Loại đèn này thường dành cho người đi bộ. Sẽ có lúc chúng ta bắt gặp đèn tín hiệu hai màu này. Được lắp kèm với đèn đếm lùi để giúp người đi bộ dễ dàng quan sát thời gian còn lại để sang đường.

Loại cột đèn tín hiệu giao thông này thường có tác dụng:

 • Màu đỏ: Tín hiệu màu đỏ xuất hiện là hình người đang đứng yên hoặc xuất hiện dòng chữ dừng lại. Khi đó có nghĩa là người đi bộ đang không được phép sang đường mà phải đứng yên trên vỉa hè hoặc nơi đang đứng để đợi đèn xanh.
 • Màu xanh: Xuất hiện hình ảnh người màu xanh đang di chuyển hoặc dòng chữ sang đường. Khi tín hiệu này xuất hiện, người đi bộ đã được phép sang đường. Đồng thời cần nhanh chóng di chuyển để có thể đi qua được đoạn đường mình muốn. Đặc biệt lưu ý khi đèn xanh nhấp nháy. Có nghĩa là thời gian để người đi bộ di chuyển sắp hết. Cần khẩn trương đi nốt quãng đường còn lại.

Loại cột đèn tín hiệu giao thông 1 màu (đèn chớp vàng)

Loại đèn này là loại đèn chỉ có duy nhất một mày vàng. Tín hiệu màu vàng này thường nhấp nháy để báo cho các phương tiện. Đang di chuyển có thể điều chỉnh tốc độ để đi chậm lại. Và đặc biệt nhắc nhở người đi đường phải chú ý quan sát những nút giao không có đèn xanh đỏ, thường xảy ra tai nạn.

Thông thường loại đèn này sẽ được kết hợp cùng một nhóm đèn. Để đưa ra chỉ dẫn hoặc cảnh báo cho các phương tiện đang lưu thông trên đường. Nó hỗ trợ hữu hiệu cho cảnh sát và các cơ quan chức năng quản lý giao thông cũng như hạn chế tai nạn.

Cột đèn đếm lùi

Cột đèn đếm lùi
Cột đèn đếm lùi

Đây là một loại đèn có tác dụng đếm lùi, hiển thị một con số đếm ngược. Tùy thuộc vào từng vị trí con số này có thể là 30, 60, 90. Thậm chí có thể lên đến 120. Đèn đếm lùi sẽ được lắp đặt bên cạnh. (đầu trên hoặc đầu dưới) của đèn chính. Khi con số đếm ngược trở về số 0 thì đèn chính sẽ chuyển màu.

Một số loại đèn khi sắp về số 0 sẽ nhấp nháy để người đi đường dễ quan sát hơn. Bên cạnh đó ở một số nơi đèn vàng cũng có đèn đếm ngược nhưng phần lớn thì sẽ không có. Loại đèn này có tác dụng bổ trợ cho đèn chính. Tuy nhiên nó cũng có tác dụng rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho người tham gia giao thông biết được thời gian. Còn lại để di chuyển hoặc sắp được di chuyển. Từ đó chủ động hơn trong việc tham gia lưu thông.

Đèn dành cho người đi xe đạp 

Đây là loại cột đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt tại những vùng sử dụng nhiều xe đạp. Loại đèn này cho tín hiệu là hình chiếc xe đạp thường lắp tại những đường dành riêng cho xe đạp. Có ba màu xanh, đỏ và vàng với ý nghĩa tương tự như đèn giao thông chính.

Ở một số địa phương loại đèn này chỉ có hai màu xanh và đỏ. Mà không có màu vàng hoặc chỉ có duy nhất màu vàng. Để cảnh báo người đang đi xe đạp. Tuy nhiên cột đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi xe đạp này. Thường không phổ biến do chủ yếu chỉ được lắp đặt tại các khu vực. Các quốc gia sử dụng nhiều xe đạp hoặc dùng xe đạp làm phương tiện giao thông chính.

Tại Việt Nam có rất ít tuyến đường sử dụng loại cột đèn tín hiệu giao thông này. Do việc đi xe đạp tại Việt Nam không quá phổ biến.

Cột đèn giao thông mũi tên

Cột đèn giao thông mũi tên
Cột đèn giao thông mũi tên

Cột đèn tín hiệu giao thông hình mũi tên cũng là một loại đèn tín hiệu phụ. Biểu tượng là hình mũi tên (trái, phải, thẳng). Có ba màu xanh, đỏ và vàng. Có ý nghĩa tương tự đèn tín hiệu chính với ý nghĩa:

Khi mũi tên hiện lên màu xanh có nghĩa là các loại phương tiện chỉ được đi tín hiệu mũi tên cho phép. Tín hiệu cho phép rẽ trái sẽ đồng thời cho phép quay đầu nếu ở đó không xuất hiện biển báo hiệu cấm quay đầu.

Đèn mũi tên bật sáng cùng đèn màu đỏ hoặc vàng. Thì các phương tiện được phép đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn. Và ngược lại đèn sáng cùng đèn màu xanh. Thì không được phép đi theo mũi tên chỉ dẫn.

Một số lưu ý đối với các loại đèn giao thông dành cho người đi đường

Người tham gia giao thông cần phải quan sát kĩ. Tín hiệu của đèn giao thông cũng như các loại cột đèn tín hiệu khác nhau. Để tránh bị nhầm lẫn và đi sai chỉ dẫn dẫn đến hệ quả không mong muốn.

Chấp hành nghiêm túc và đúng với các tín hiệu của đèn giao thông. Để tránh việc bị xử phạt hành chính do vi phạm an toàn giao thông theo đúng quy định của pháp luật. Hơn hết là chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ giúp cho người đi đường bảo vệ được an toàn của chính bản thân mình.

Khi chưa nắm rõ luật hoặc không hiểu rõ ý nghĩa của từng loại cột đèn tín hiệu khác nhau cần phải nhanh chóng tìm hiểu hoặc hỏi những người có kiến thức, chuyên môn để được giải đáp thắc mắc.

Các loại cột đèn giao thông khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau cũng như tùy thuộc vào từng quốc gia và từng khu vực sẽ có những quy định không giống nhau về tín hiệu trên đèn ( ví dụ một số quốc gia, khu vực khi xuất hiện đèn đỏ vẫn được phép rẽ phải hoặc rẽ trái nhưng một số nơi thì không được phép). Do đó khi tham gia giao thông tại bất cứ khu vực nào bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng quy tắc giao thông ở nơi đó.

Kết luận

Phân loại cột đèn tín hiệu giao thông là một việc làm cần thiết nhằm đảm bảo quá trình tham gia giao thông được an toàn nhất. Do đó người tham gia giao thông cần tuân thủ đúng các quy tắc đã được đề ra để bảo vệ chính bản thân mình.

Mọi thông tin mua cột đèn và các thiết bị chiếu sáng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH SX TM DV XNK Chiếu Sáng Việt Nam – VNLICO 

Địa chỉ: 31A Hoàng Quốc Việt, P. Phú Thuận, Q.7, Tp. HCM
VPGD: D3/42 Nguyễn Văn Linh, TT. Tân Túc, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
Xưởng SX1: Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai
Xưởng SX2: D3/42 Nguyễn Văn Linh, TT. Tân Túc, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 36368520 – 0932 647 002
Email: vietnamlico@gmail.com / trudendien@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SX TM DV XNK CHIẾU SÁNG VIỆT NAM
 • Địa Chỉ: 31A Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
 • VPGD: 36 đường dẫn HCM, Tân Túc, Bình Chánh, HCM (Địa chỉ cũ: D3/42 Nguyễn Văn Linh, Tân Túc, Bình Chánh, HCM)
 • Điện thoại: (0283) 6368520 – Fax: 083 6368520
 • Kỹ thuật: 0937 818 489 (Nguyễn Văn Long)
 • Hotline / Zalo 1: 0906 026 769 (Lê Phùng Quang)
 • Hotline / Zalo 2: 0936 977 197 (Huỳnh Thanh Lâm)
 • Email: vietnamlico@gmail.com
VNLICO thông tin liên hệ
chat zalo chat tawk goi lai