Những cách sửa bóng đèn led tại nhà đơn giản nhất

Rate this post

Đèn led là một công cụ chiếu sáng cực kỳ phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy có tuổi thọ cao nhưng không thể tránh khỏi những lúc đèn led bị trục trặc dẫn đến hư hỏng. Chính vì vậy việc hiểu rõ nguyên lý hoạt động của đèn led có thể giúp bạn có thể tự khắc phục tình trạng hỏng hóc đèn led tại gia, trong bài viết này VNLICO sẽ chia sẻ những cách sửa bóng đèn led tại nhà nhé!

1.   Các lỗi dẫn đến hư hỏng bóng đèn led

Đèn Led (Light Emitting Diode) là một thiết bị sử dụng công nghệ để tạo ra ánh sáng nhân tạo nhờ vào các diode phát quang. Những diode là gì, đó là một linh kiện bán dẫn mà dòng điện chỉ chạy theo một chiều. Đèn Led của chúng ta được tạo ra từ các khối bán dẫn loại p, sau đó ghép với khối bán dẫn loại n và hoạt động dựa trên sự chuyển đổi p-n.

Hiểu một cách đơn giản, đèn Led thuộc loại đèn công nghệ cao, chiếu sáng nhờ con chip nên chất lượng cũng như ánh sáng phát ra sẽ đảm bảo chân thực và bền hơn những loại đèn huỳnh quang truyền thống.

Các lỗi dẫn đến hư hỏng bóng đèn led
Các lỗi dẫn đến hư hỏng bóng đèn led

Chi tiết hơn, đèn Led hoạt động dựa theo nguyên lý bán dẫn. Chúng bao gồm 2 khối bán dẫn loại p và n. Khối bán dẫn loại p mang điện tích dương và có nhiều lỗ trống tự do nên khi quá trình kết hợp với khối bán dẫn loại n (chứa các điện tử tự do), các lỗ trống này chuyển động khuếch tán sang khối n. Sau đó, khối p sẽ được nhận các điện tử mang điện tích âm từ khối n. Kết quả cho chúng ta là khối bán dẫn p tích điện âm, khối bán dẫn n tích điện dương.

Chưa dừng lại ở đó, ở mặt tiếp giáp của hai bán dẫn p và n, những nguyên tử bị trống thu hút và khiến chúng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Từ đó, chúng sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng quang học. Tùy thuộc vào mức độ năng lượng được giải phóng cao hay thấp mà mức sáng phát ra các ánh sáng màu khác nhau và với cường độ khác nhau

Đèn Led hoạt động dựa theo nguyên lý bán dẫn
Đèn Led hoạt động dựa theo nguyên lý bán dẫn

Đèn LED rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của đèn led. Và ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, đèn led cũng có thể gặp vấn đề dễ hư hỏng

Tiếp theo, nếu dòng điện đầu vào không ổn định hoặc xảy ra sụt giảm đột ngột, đèn LED cũng có thể bị tổn hại

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng nếu không có sự tương thích về mạch điện, hoặc các yếu tố đặc thù khác thì cũng sẽ dễ làm hư hỏng bóng đèn và sự cố về điện. Một số hư hỏng của đèn Led thường gặp như:

1.1. Đèn Led bị cháy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cháy đèn led nhưng thường là do kỹ thuật lắp đặt sai hoặc do mua phải đèn Led có bộ nguồn kém chất lượng. Cụ thể gồm:

– Bộ nguồn Driver chất lượng thấp: Bộ nguồn có tác dụng tối quan trọng trong việc ổn định điện áp, chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành 1 chiều. Một bóng đèn Led nế có bộ chuyển nguồn kém chất lượng sẽ dễ dàng dẫn đến việc làm chập cháy mạch điện bên trong đèn.

– Bộ phận tản nhiệt của đèn chất lượng kém: Nhiệt độ luôn là mối nguy hiểm lớn nhất với các thiết bị điện nên khi bộ phận tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả sẽ dễ dẫn đến việc đèn bị nóng lên và chập cháy.

 – Do kỹ thuật: Nối dây điện sơ sài hoặc bắt vít quá chặt.

1.2. Đèn Led bị mờ đi

Cần chú ý rằng: Nếu đèn Led bị mờ đi nhưng chỉ khoảng 5s trong khi sử dụng thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu mờ đi lâu hơn thì chắc chắn có vấn đề. Đây cũng là một trong những lỗi hư hỏng thường gặp của đèn Led. Nguyên nhân có thể do:

– Sử dụng quá lâu: Đèn Led có tuổi thọ lớn hơn rất nhiều lần so với các loại đèn chiếu sáng thông thường. Nhưng tất nhiên cái gì cũng có thời gian sử dụng tối đa của nó, nếu sử dụng bóng đèn Led quá thời gian tuổi thọ của chúng thì đương nhiên đèn sẽ bị mờ đi. Biểu hiện rõ nhất là độ sáng giảm hơn so với ban đầu.

– Mạch điện bị quá tải: Đèn Led có thể không phát sáng đủ hiệu suất hoặc có hiện tượng nhấp nháy khi người tiêu dùng sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng một lúc. Việc này rất nguy hiểm, lúc này mạch điện có thể bị quá tải dẫn đến chập cháy, gây mất an toàn điện

– Dây điện bị hỏng: Dây điện sử dụng trong thời gian lâu dài có thể bị cũ, hỏng, oxi hóa theo thời gian. Lúc này điểm tiếp xúc giữa dây dẫn và đèn kém có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm độ chiếu sáng của đèn.

1.3. Đèn Led bị nhấp nháy

Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này gồm:

– Điện áp đầu vào và nguồn điện cấp của đèn Led không phù hợp với nhau

– Bộ nguồn đèn Led kém chất lượng hoặc đang bị hỏng.

– Bộ tản nhiệt làm mát kém chất lượng hoặc đang hoạt động không tốt.

– Đèn Led đang sử dụng không thể chống thấm nước hoặc chỉ số IP quá thấp. Điều này dẫn đến việc đèn bị ẩm hoặc bị ngấm nước.

1.4. Đèn Led bị nóng

Nguyên nhân dẫn tới đèn led bị quá nóng có thể do sự gia tăng năng lượng bên trong và lúc này bộ phận cứu cánh là bộ tản nhiệt sẽ có nhiệm vụ giúp truyền nhiệt từ đèn Led ra bề mặt bên ngoài. Vì thế khi chọn mua đèn Led bạn cần chú ý cần thiết phải mua đèn có chất kết dính tốt và bộ tản nhiệt chất lượng.

1.5. Đèn phát sáng ngay cả khi đã tắt

Một số công tắc đèn cho phép một lượng nhỏ dòng điện đi qua thiết bị điện ngay cả khi đã tắt. Với các loại đèn thông thường thì lượng điện năng nhỏ này không đủ để làm chúng phát sáng. Tuy nhiên với bóng đèn Led có công suất quá thấp thì lượng điện rò rỉ này vẫn có khả năng làm chúng phát sáng.

2.   Cách sửa bóng đèn led

2.1. Lỗi led không sáng

Một trường hợp hỏng hóc phổ biến nhất là bật công tắc điện nhưng bóng đèn không sáng. Hãy theo dõi các bước dưới đây để biết cách sửa bóng đèn không sáng nhé.

          Bước 1: Ngay lập tức tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra.

Bước 1: Ngay lập tức tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra
Bước 1: Ngay lập tức tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra

          Bước 2: Kiểm tra bộ nguồn driver của bóng đèn xem có còn hoạt động không. Nếu không, hãy thay một bộ nguồn khác bởi nó là thiết bị quan trọng cung cấp điện cho đèn Led. Ngược lại bộ nguồn còn hoạt động bình thường chứng tỏ bộ phận đèn Led đã bị hỏng.

          Bước 3: Quan sát kỹ và kiểm tra một lượt từng đèn Led xem có sự khác biệt nào so với trước đó không. Cần để ý nếu phát hiện ra những Led có màu đen ở tim đèn và khi cạo ra chúng ta nhìn thấy muội than, nghĩa là đèn đã bị cháy và không thể chiếu sáng được nữa.

Một trong những nguyên nhân có thể làm cho một bóng Led bị hỏng kéo theo cả dàn đèn không sáng là do mạnh điện được lắp theo kiểu 3 Led mắc song song nối tiếp với 3 Led mắc song song khác. Vì được nối theo mạch điện nối tiếp sẽ dẫn đến một cụm hỏng sẽ làm cho điện sẽ không cấp được để đèn sáng.

Bước 3: Quan sát kỹ và kiểm tra một lượt từng đèn Led
Bước 3: Quan sát kỹ và kiểm tra một lượt từng đèn Led

          Bước 4: Để đèn có thể phát sáng trở lại, bạn xử lý sửa bằng cách chập hai chân của đèn Led hỏng lại coi như bỏ qua một cụm 3 bóng mắc song song. Tiếp tục dùng dây đồng và hàn để thực hiện quy trình nối hai chân của cụm đèn Led bị hỏng.

          Bước 5: Sau đó, tiếp tục tiến hành cấp nguồn lại cho bóng đèn thử xem đã hoạt động lại được chưa. Trường hợp bóng đèn vẫn không sáng, bạn kiểm tra xem còn con Led nào bị lỗi nữa không, nếu có, bạn tiếp tục sửa lại đèn Led bị hỏng lặp lại các bước nêu trên.

Bước 5: Tiến hành cấp nguồn lại cho bóng đèn
Bước 5: Tiến hành cấp nguồn lại cho bóng đèn

2.2. Lỗi led bị nhấp nháy

Xác định nguyên nhân dẫn tới đèn nhấp nháy và tiến hành sửa chữa:

          Nguồn điện không ổn định

Nếu như bộ nguồn của bóng đèn không được ổn định hoặc không phù hợp thì hãy sử dụng ổn áp (biến áp) đưa nguồn điện 220V thông dụng về một nguồn điện một chiều ổn định và đúng với công suất của bóng đèn. Hơn thế nữa, ổn áp còn giúp hệ thống tự ngắt điện khi quá tải, giúp tránh tình huống cháy nổ điện xảy ra

Nguồn điện không ổn định
Nguồn điện không ổn định

          Bộ nguồn driver hư hỏng hoặc kém chất lượng

Tuyệt đối không dùng bộ nguồn driver đã bị hư hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng. nếu bạn phát hiện bóng Led bị chớp nháy là do cụm driver này, hãy ngay lập tức thay nó đi hoặc nếu bạn đủ điều kiện hãy thay bóng mới luôn nhé.

          Bộ tản nhiệt kém chất lượng

Khi phát hiện bộ tản nhiệt chất lượng không đảm bảo, người tiêu dùng cần thay thế hoặc nâng cấp để gia tăng khả năng làm việc của bộ phận tản nhiệt này,  giúp nó hoàn thành tốt quy trình hạ nhiệt cho bán dẫn, đây là bộ phận quan trọng giúp cho cho toàn bộ bóng đèn hoạt động bình thường và ổn định.

2.3. Lỗi led bị hư di ốt

Để thực hiện quy trình sửa đèn Led hư diode ta tiến hành làm theo các bước dưới đây.

          Bước 1: Dùng tua vít đầu nhọn để tháo các ốc ra, tiếp tục mở lớp vỏ đèn led

          Bước 2: Xác định chính xác vị trí của diode bị lỗi, sau đó tiếp tục sử dụng mỏ hàn và bấc hàn để tháo các kết nối trên diode. Nên nhớ tuyệt đối không để mỏ hàn tiếp xúc với các bộ phận khác trên đèn Led.

          Bước 3: Tiến hành thay diode mới vào vị trí của diode cũ vừa tháo ra. Cuối cùng, sử dụng mỏ hàn để hàn diode vào bảng mạch là xong

Quy trình sửa đèn Led hư diode
Quy trình sửa đèn Led hư diode

2.4. Lỗi hư chip led

Con người có tim phổi thì đèn led có chip. Đèn hoạt động sáng hay không, có bền hay nhanh hỏng, tất cả phụ thuộc vào con chip. Vì thế, nên mua những chip chất lượng tốt. Khi chip của bóng đèn bị hỏng, ta tiến hành thay chip mới.

Đặc biệt lưu ý, khi đèn Led hỏng chip, bạn nên nhờ những người có chuyên môn kỹ thuật như thợ sửa điện để thực hiện sửa, tránh làm hỏng những bộ phận liên quan khác nhé.

3.   Làm thế nào để sử dụng an toàn bóng đèn led

Để sử dụng an toàn bóng đèn LED, bạn có thể thực hiện những bước sau:

          Kiểm tra điện áp: Xác định rõ điện áp mà bóng đèn LED của bạn hỗ trợ (ví dụ: 220V hoặc 110V) để sử dụng điện áp phù hợp. Sử dụng bóng đèn LED chỉ trong phạm vi điện áp mà nó được thiết kế.

          Chọn đèn LED chất lượng: Bạn nên mua bóng đèn LED từ những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

          Kiểm tra đèn trước khi lắp đặt: Trước khi cắm bóng đèn LED, kiểm tra xem có bất kỳ hỏng hóc hoặc tổn thương nào không. Nếu có vết nứt hoặc bể, đừng sử dụng và thay thế ngay lập tức.

          Lắp đặt đúng cách:

Lắp đặt đèn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng bóng đèn được lắp đúng cách để tránh tình trạng quá nhiệt độ hoặc quá tải.

          Sử dụng bộ điều chỉnh đèn LED phù hợp:

Nếu bạn sử dụng bóng đèn LED cần bộ điều chỉnh độ sáng, hãy chọn bộ tương ứng với loại đèn để tránh tình trạng quá tải.

          Không để đèn LED tiếp xúc nước: Tránh tuyệt đối đèn LED không tiếp xúc với nước. Nến sử dụng đèn LED được thiết kế chống nước nếu bạn cần sử dụng nó ngoài trời hoặc trong điều kiện ẩm ướt.

          Tắt nguồn khi không sử dụng: Khi không sử dụng, nên tắt nguồn điện để tiết kiệm năng lượng và gia tăng tuổi thọ của bóng đèn LED.

          Đọc hướng dẫn sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản đúng cách.

          Nếu có vấn đề, thay thế ngay: Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào với đèn LED, ngưng sử dụng ngay lập tức và thay thế bằng một chiếc mới và nguyên vẹn.

Làm thế nào để sử dụng an toàn bóng đèn led
Làm thế nào để sử dụng an toàn bóng đèn led

Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc này, bạn có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng bóng đèn LED trong gia đình hoặc nơi làm việc của mình.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới hỏng hóc đèn led và cách khắc phục, cũng như sửa chữa tại nhà. Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Đèn led là một thiết bị chiếu sáng phổ biến nên bạn hãy sử dụng những loại đèn tốt để tránh phải sửa chữa thường xuyên. Và đừng quên liên hệ VNLICO để được tư vấn chi tiết nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SX TM DV XNK CHIẾU SÁNG VIỆT NAM
  • Địa Chỉ: 31A Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
  • VPGD: 36 đường dẫn HCM, Tân Túc, Bình Chánh, HCM (Địa chỉ cũ: D3/42 Nguyễn Văn Linh, Tân Túc, Bình Chánh, HCM)
  • Điện thoại: (0283) 6368520 – Fax: 083 6368520
  • Kỹ thuật: 0909 756 989 (Nguyễn Văn Chung)
  • Hotline / Zalo 1: 0937818489 (Nguyễn Văn Long)
  • Hotline / Zalo 2: 0936 977 197 (Huỳnh Thanh Lâm)
  • Email: vietnamlico@gmail.com
VNLICO thông tin liên hệ
chat zalo chat tawk goi lai